Người “giải mã” thuốc phóng thuốc nổ
Đóng
Người “giải mã” thuốc phóng thuốc nổ
  Ngày đăng : 16/02/2012 Lượt xem:  3176

       Bình dị, khiêm tốn, kiệm lời, ít ai biết anh là một tiến sĩ trẻ thuộc hàng “của hiếm”, một chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu về thuốc phóng, thuốc nổ. Anh là Thiếu tá, TS Phạm Văn Toại, Trưởng phòng Thuốc phóng thuộc Viện Thuốc phóng thuốc nổ (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng)...Thiếu tá, Tiến sĩ Phạm Văn Toại - một chuyên gia về thuốc phóng, thuốc nổ

    Ngành học “3K”
        Chuyện về Toại khiến tôi chợt nhớ 15 năm trước, Ban Thanh niên Quân đội tổ chức cuộc thi viết chuyên đề lý luận chính trị toàn quân. Bài dự thi gây ấn tượng mạnh của một học viên Học viện Kỹ thuật Quân sự đã giãi bày tâm trạng đầy trăn trở khi được giao nhiệm vụ học ngành vũ khí “3K” (khó, khô, khổ), nhiều thiệt thòi trước cuộc đấu tranh “ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai”. Giờ đây gặp anh, tôi chợt nhớ câu chuyện năm xưa và thầm nghĩ, chuyện ấy sao mà giống chuyện của Toại bây giờ.
         18 năm trước, chàng trai quê lúa Thái Bình Phạm Văn Toại tốt nghiệp phổ thông và thi vào Học viện Kỹ thuật Quân sự. Nhà nghèo, bố làm công nhân, mẹ làm ruộng, anh lựa chọn con đường binh nghiệp với khát vọng trở thành một kỹ sư quân sự. Sau khóa học đại cương, Toại là một trong số 18 học viên được lựa chọn theo học ngành thuốc phóng thuốc nổ, một ngành học không “thời thượng”. Tốt nghiệp loại giỏi sau 6 năm đèn sách, năm 2000, anh được điều về Phân viện Vật liệu nổ thuộc Viện Vũ khí.
         Năm 2004, anh được cử đi nghiên cứu sinh tại Đại học Công nghệ Hóa học Men-đê-lê-ép (Liên bang Nga). Nghe anh trình bày hướng nghiên cứu về các chất hóa dẻo có thể ứng dụng cả trong quân sự và dân sự, thầy hướng dẫn là GS, TSKH Đen -ni-súc rất ngạc nhiên. Nhiều khía cạnh nghiên cứu còn là bí quyết của bạn nhưng trước sự nhiệt thành của Toại, nhà trường đã ủng hộ. Anh còn được nghiên cứu tại Viện hóa hữu cơ thuộc Viện hàn lâm khoa học Liên bang Nga nhiều tháng trời. Thầy hướng dẫn khích lệ anh: “Đó là một hướng nghiên cứu mới đa năng. Tôi tin rằng sau này cậu sẽ có nhiều đất dụng võ ở Việt Nam”. Cuối năm 2007, anh đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ cùng vốn kiến thức kinh nghiệm kha khá mà theo Toại “những tích lũy từ thực hành, thí nghiệm nhiều hơn so với lý thuyết”.
        Tìm tòi để làm chủ
        Về nước, Toại tiếp tục về đơn vị cũ, lúc này đã phát triển thành Viện Thuốc phóng thuốc nổ. Cũng từ đây, rất nhiều thử thách và cơ hội chờ đợi anh. Trao đổi với chúng tôi, Đại tá, PGS, TS Ngô Văn Giao, Viện trưởng cho biết: “Nghiên cứu chế tạo thuốc phóng thuốc nổ là lĩnh vực đặc thù quân sự, hầu hết các nước đều giữ bí mật nên gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề tài liệu thiết kế; tài liệu công nghệ; chưa kể đây còn là lĩnh vực đầy nguy hiểm, có khi nhà khoa học phải trả giá bằng cả sức khỏe, tính mạng. Đồng thời, đây cũng là lĩnh vực còn khá mới ở nước ta, ta mới chỉ “mày mò” trong một vài năm trở lại đây nên những người được đào tạo bài bản và nhiệt huyết như Toại rất cần”.
        Với kiến thức cơ bản, Toại lao vào nghiên cứu và có rất nhiều sáng kiến. Chỉ trong vòng 4 năm, anh đã và đang chủ trì thực hiện 5 đề tài nhiệm vụ các cấp, trong đó có một đề tài cấp Nhà nước, một đề tài cấp Bộ Quốc phòng. Đề tài cấp Nhà nước do anh làm chủ nhiệm liên quan đến việc phát triển tên lửa A72 không chỉ giúp sửa chữa, thay thế, tăng hạn tên lửa mà điều quan trọng nhất đã giúp ta làm chủ công nghệ, không phải nhập ngoại thiết bị với giá thành cao và có thể ứng dụng, phát triển công nghệ trong sửa chữa, chế tạo nhiều loại tên lửa khác sau này. Một đề tài khác cấp Bộ Quốc phòng về nghiên cứu, chế thử thuốc phóng cho động cơ của một loại tên lửa phòng không tầm thấp hiện đại anh chủ trì, tiếp quản với bao khó khăn ngổn ngang. Nước ngoài không chuyển giao công nghệ, thiết bị, vật liệu không có, phải mày mò từ con số không. Nhóm nghiên cứu hầu hết là các cán bộ trẻ tuổi 7X, 8X do Toại làm thủ lĩnh đã vượt khó, giúp ta hoàn toàn có thể làm chủ công nghệ chế tạo các mác thuốc phóng trước sự bất ngờ của đối tác nước ngoài.
        Lật giở hồ sơ khoa học của Toại, chúng tôi thật sự khâm phục bởi anh đã có hàng loạt đề tài nghiên cứu mang tính ứng dụng cao đối với quá trình hiện đại hóa quân đội ta chỉ trong vài năm. Có loại đạn pháo lớn rất cần thay thế hệ thống thuốc phóng, ngòi nổ để giữ tốt dùng bền mà rất khó nhập khẩu hoặc chi phí rất lớn cho nhập khẩu đã được các anh “hóa giải” bằng sản phẩm nội địa. Lại có loại lựu đạn “made in Việt Nam” dùng cho huấn luyện và chiến đấu, chỉ bằng một vài sáng chế của anh, đã giúp nâng cao tính an toàn và hiệu suất chiến đấu. Rồi đạn súng phóng lựu M79, B40, đạn pháo cao xạ, tên lửa... khó có thể kể hết những loại vũ khí trang bị đã được hiện đại hóa từ những đóng góp thầm lặng mà thiết thực của tiến sĩ trẻ Phạm Văn Toại.
        Với những thành công liên tiếp, anh đã  3 năm liền là chiến sĩ thi đua từ năm 2009 đến nay. Năm 2010, anh được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Thuốc phóng, một trong những phòng chủ lực của Viện. Theo Thượng tá Nguyễn Thanh Hải, Chính trị viên Viện thì điều đáng quý nhất ở Toại là anh không chỉ say mê mà còn “truyền lửa” say mê ấy cho rất nhiều bạn trẻ khác, hình thành một lớp kỹ sư quân sự đầy nhiệt huyết cho dù cuộc sống quân ngũ còn không ít khó khăn.
        Trong những gian nhà tập thể chật hẹp dù đêm hôm khuya khoắt, nhà Toại cũng như nhiều anh em khác đều sáng đèn. Nghề nghiên cứu thuốc phóng thuốc nổ đầy gian khổ và hiểm nguy. Có đồng chí từng bị thương khi thử nghiệm sản phẩm, nhưng Toại cùng anh em không nề hà, chùn bước. Toại tâm sự: “Đất nước còn nghèo nên hiện đại hóa quân đội rất cần đột phá trong nghiên cứu. Cái gì mình chưa sản xuất được thì nước ngoài thường bán với giá rất đắt. Cái mình làm được rồi thì họ lại bán với giá cạnh tranh. Tôi mong muốn lĩnh vực đặc thù này được quan tâm đầu tư hơn nữa để mình có thể đi vào những lĩnh vực mũi nhọn, làm chủ cả về công nghệ và sản xuất”.
                                                                                                Nguồn: Quân đội nhân dân

Quay Về

Bản quyền thuộc về Trung tâm CNTT - Học viện Kỹ thuật Quân sự   |  Về Bảo Vệ Thông Tin Người Dùng  |  Thỏa Thuận về Dịch Vụ  Xhtml 1.0  CSS 2.0